Xây dựng 10.000 nhà ở cho đồng bào nghèo-dấu ấn của nhiệm kỳ Đảng bộ tỉnh Hà Giang

in-gram.com - Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Tỉnh ủy Hà Giang đề ra chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo có khó khăn về nhà ở. Đến tháng 9/2020 Hà Giang đã xây dựng được 3.336 nhà, vượt mục tiêu đề ra 1.336 căn nhà.

Hà Giang là một trong những tỉnh có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất cả nước, 22,53 %, trong đó số hộ nghèo thiếu hụt về tiêu chí nhà ở là hơn 10.000 hộ. Mặc dù trong những năm qua Đảng và Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo nhưng con số này vẫn chưa được cải thiện. Trong bối cảnh đó, tháng 7/2019 Ban thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang đề ra chương trình hỗ trợ xây dựng nhà ở kiên cố cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo khó khăn từ nguồn vốn xã hội hóa. Sau hơn một năm triển khai, chương trình nhận được sự ủng hộ rất lớn của các cơ quan, doanh nghiệp, các cá nhân, nhà hảo tâm, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên khắp mọi miền cả nước. Nhờ tính nhân văn sâu sắc chủ trương này của Tỉnh ủy Hà Giang nhanh chóng đi vào cuộc sống, mang lại kết quả rõ nét. Hiện nay toàn tỉnh đã có hơn 3000 hộ xây dựng xong nhà ở, giá trị trên 193 tỷ đồng.

Trước căn nhà mới khang trang, ông Lương Xuân Nàm, ở thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên xúc động: "Tôi đã có ngôi nhà mới khang trang, tôi rất phấn khởi và cảm ơn các cấp các ngành giúp đỡ có ngôi nhà mới…”

Với cơ chế tỉnh hỗ trợ 60 triệu đồng, chủ yếu dành mua vật liệu, các địa phương huy động cán bộ, viên chức, lực lượng vũ trang, đoàn thanh niên…đóng góp ngày công, do vậy giá trị xây dựng một căn nhà khi hoàn thành lên đến 120 -150 triệu đồng. Các huyện căn cứ vào tiêu chuẩn chung để có cách vận dụng sáng tạo, mang lại hiệu quả cao nhất khi thực hiện.

Ông Hoàng Đình Phới, Bí thư huyện ủy Quản Bạ nói: “Kết quả trên địa bàn Quản Bạ là 275 ngôi nhà đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí của tỉnh như cứng nền, cứng tường, cứng mái trên địa bàn huyện Quản Bạ. Chúng tôi còn thêm mục tiêu nữa, đó là mục tiêu phải sạch nền, bền mái. Tất cả hộ gia đình đều phải được lát gạch hoa, lợp tôn xốp và xây dựng nhà với diện tích và các công trình vệ sinh tiệm cận với chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện”.

Đến tháng 9/2020 Hà Giang đã xây dựng được 3.336 nhà, vượt mục tiêu đề ra 1.336 căn nhà. Tổng số ngày công của cán bộ lực lượng vũ trang, công chức viên chức, các tổ chức hội đoàn thể và bà con nhân dân đóng góp xây dựng nhà ở là trên 1.250.000 ngày công, tổng giá trị hơn 250 tỷ đồng. Những kết quả này cho thấy sự thành công của chương trình.

Xổ số ngàyÔng Đặng Quốc Khánh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho biết: “Đến nay chương trình thực hiện rất hiệu quả, rất thành công và Ban chỉ đạo xác định rằng việc chỉ đạo phải sát sao. Cả hệ thống chính trị từ cấp tỉnh trên cơ sở vào cuộc. Khó nhất là huy động nguồn lực xã hội hóa. Thứ hai là có tiền rồi thì làm thế nào để làm nhà cho nhân dân. Bởi vì địa hình của Hà Giang rất khó khăn về nhân công, lao động. Cho nên Ban chỉ đạo xác định rằng lực lượng chính để giúp người dân để làm nhà khi có tiền hỗ trợ, đó là lực lượng công an, quân sự, biên phòng, rồi các đoàn thể, làng xóm, thôn bản cùng nhau để giúp người dân và từ cách làm chỉ đạo đúng đắn như vậy thấy được sự đồng thuận rất cao của đồng bào, của nhân dân và sự vào cuộc rất tích cực của các lực lượng. Người dân rất phấn khởi, từ đó an cư mới lạc nghiệp và chắc chắn rằng chương trình này sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc xóa đói giảm nghèo bền vững của tỉnh Hà Giang, kể cả trong thời gian sắp tới”.

Chương trình xây dựng nhà ở cho đồng bào nghèo, người có công, cựu chiến binh khó khăn của Đảng bộ tỉnh Hà Giang có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nâng cao đời sống nhân dân; thực sự là dấu ấn của nhiệm kỳ qua, hứa hẹn sự khởi sắc, tin tưởng của đồng bào các dân tộc nơi biên cương Hà Giang vào nhiệm kỳ mới 2020-2025 trên mảnh đất phên dậu của đất nước ./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Xây nhà tình nghĩa tặng thân nhân Nhà báo – Liệt sĩ Nguyễn Nhơn Ái

in-gram.com - Nhà báo - Liệt sĩ Nguyễn Nhơn Ái, phóng viên Đài TNVN hy sinh trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho người Việt ở Lào

in-gram.com - Đây là công trình thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh-Liệt sỹ.

Thủ tướng trả lời chất vấn về thuế xây dựng đối với nhà tình nghĩa

in-gram.com - Công trình xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội theo quy định của pháp luật không chịu thuế GTGT.

Tin cùng chuyên mục